Bài viết của Nghệ Nhân Robert Steven

Nếu không có "sai" trong nghệ thuật bonsai, có thể một trong số chúng ta đã thiết kế một cây cảnh nhiệt đới (rộng) như một hình cây thông hoặc cây lá kim ; và "sai lầm" này vẫn đang diễn ra trên khắp thế giới. 

Nó không phải là một vấn đề đúng hay sai, nhưng có liên quan đến sinh lý và hình thái mà làm cho một sự khác biệt cơ bản giữa cấu trúc và tính chất của cây lá rộng với loài cây lá kim. 
Sự khác biệt quan trọng nhất của việc thiết kế cây cảnh là bản chất ưu thế của cây lá kim không gặp ở các loài cây lá rộng (Cây nhiệt đới) , ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ khi cây còn non hoặc một số ngoại lệ nhỏ. "Đặc điểm nổi bật" là sự phát triển của thân hoặc chi, cành , nhánh chi phối bởi một đường thân chính (Thẳng), do đó các loài cây kim kim có xu hướng phát triển với hình tam giác, hình nón ở  đỉnh; trừ khi chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài tự nhiên làm thay đổi hình dáng của cây. Trong khi cây lá rộng có xu hướng phát triển rộng hơn do cấu trúc tăng trưởng không phải là đỉnh cây; cả thân cây và chi, cành, nhánh không bị chi phối bởi một đường thân thẳng. 

Hầu hết chúng ta học bonsai từ Nhật Bản, nơi mà các kỹ thuật cũng như khái niệm này là để sử dụng cho cây lá kim vì nó không phải là thường được tìm thấy cây cảnh nhiệt đới tại Nhật Bản. Chúng tôi luôn luôn được dạy để thiết kế bonsai với một hình tam giác với một đỉnh cao được hình thành từ một đường thân thẳng; nhưng điều này không được tìm thấy trong cây nhiệt đới trong tự nhiên, trừ khi nó còn non trẻ hoặc trong một số trường hợp ngoại lệ nhỏ.

Do đó, chúng ta không nên thiết kế một cây bonsai nhiệt đới như cây kim lá, nhưng chúng ta có thể thiết kế một cây bonsai lá kim như cây nhiệt đới. Tại sao? Bởi vì nếu phân tích đỉnh (chồi hoặc cành chi nhánh) bị xáo trộn (do tự nhiên như tuyết và băng hoặc gió thổi vv), sau đó cấu trúc của ramifications sẽ thay đổi với sự tăng trưởng mở rộng; và đây là những gì tôi gọi là yếu tố hình thái học. 

Một "lỗi" khác là kỹ thuật làm cho cây cảnh trông già đi bằng cách uốn cành xuống. Đúng là các cành cây cũ có xu hướng phát triển quanh co, oằn xuống, nhưng nhiều người sử dụng kỹ thuật này trên một cây cảnh nhiệt đới bởi chi nhánh uốn phát triển từ cơ sở để hình thành một góc 45 độ trên dưới cùng của cơ sở để phát triển. Điều này chỉ xảy ra ở cây thông; cành cây nhiệt đới luôn mọc lên, và khi già đi, các chi nhánh sẽ mọc cong xuống, nhưng góc 45 độ vẫn còn ở những cành phía trên,  đang phát triển và không ở phía dưới. 

Các Bạn chú ý tới cấu trúc đỉnh ngọn và hướng mọc của cành góc 45 độ so với thân cây mà Robert Steven cố gắng mô tả trong hình

Đó là những sai lầm mà luôn luôn làm cho cây cảnh nhiệt đới trông giống như cây thông hoặc cây lá kim. 

Thiết kế cây nhiệt đới như cây lá kim; và thật đáng buồn là "lỗi lầm" này vẫn đang được giảng dạy và thực hành trên khắp thế giới. 

Không phải vì lý do đúng hay sai, nhưng tất cả đều liên quan đến sinh lý và hình thái học của thực vật tạo nên sự khác biệt đặc biệt giữa lá nhiệt đới / rộng / lá rụng và cây lá kim trên cấu trúc và đặc tính của chúng.

Sự khác biệt chính trở nên rất quan trọng đối với việc thiết kế cây bonsai là "đặc tính" của cây Thông và chỉ tìm thấy rất ít trường hợp ngoại lệ trên cây rụng lá, trừ khi chúng còn non. Các tính năng vượt trội đỉnh không chỉ trên dòng thân cây mà còn trên cấu trúc chi nhánh. Do đó, cây lá kim có khuynh hướng phát triển dưới dạng monopodial với hình dáng vươn đỉnh trừ khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài từ thiên nhiên, và cấu trúc phân nhánh khác với cây rụng lá có xu hướng phát triển rộng hơn.

Vì hầu hết chúng ta học bonsai từ các nguồn theo định hướng của Nhật Bản, và chủ yếu là cây thông (không nhiều cây bonsai nhiệt đới ở Nhật Bản) nên hầu hết kỹ thuật này không phù hợp để thiết kế cây bonsai lá nhiệt đới / lá rụng / lá rộng, đặc biệt trên cấu trúc ramification ảnh hưởng đến hình dạng đỉnh, nơi chúng tôi luôn được dạy để làm một hình tam giác với một đường thẳng để tạo thành đỉnh. Chỉ những cây non rễ non mới mọc ở dạng đỉnh với rất ít trường hợp ngoại lệ, nhưng cây rụng lá cũ sẽ luôn luôn phát triển rộng rãi hơn trong cấu trúc dương bản với cấu trúc phân nhánh đỉnh "không" như cây Thông.

Vì vậy, chúng ta không phải là người thiết kế cây bonsai rụng lá theo cách đó, nhưng chúng ta có thể thiết kế cây thông của chúng ta như cây rụng lá. Tại sao ? Bởi vì khi phân tích đỉnh của cây lá kim bị xáo trộn (ví dụ như quả bóng đá, gió mạnh vv), thì cấu trúc vương miện sẽ thay đổi và biến hình dạng cây. Đây là những gì tôi đề cập đến khía cạnh hình thái học.

Một "sai lầm" thông thường khác là kỹ thuật làm cho cây cảnh trông già hơn bằng cách uốn cành xuống. Đúng là những cành cây già sẽ cúi xuống, nhưng một lần nữa, nhiều người đang sử dụng kỹ thuật rụng lá bằng cách cúi xuống cành cây ngay từ điểm bắt đầu hình thành nên góc 45 độ ở phần dưới. Điều này chỉ xảy ra ở cây thông; các cành của cây rụng lá sẽ luôn luôn lớn lên ngay từ đầu, khi chúng lớn lên thì sẽ uốn cong xuống nhưng giữ góc trên phần trên. 

Đây là những "sai lầm" mà luôn luôn làm cho cây bonsai rụng lá trông giống như cây thông hoặc cây lá kim. 

 

Bài mình tạm dịch bài viết của Nghệ Nhân Robert Steven tại link sau, Các Bạn có thể xem bài gốc

Bài dịch chưa được hoàn thiện, AE có đóng góp ý kiến vui lòng gửi ở bình luận bên dưới mình sẽ cập nhật. Xin cảm ơn !

Nguồn : https://www.facebook.com/media/set/?set=oa.882361525169531&type=3

Nhận xét