Cá koi Nhật Bản là loài cá cảnh đẹp hiền hòa dễ nuôi, cá sống hòa hợp với nhau theo từng bầy và thích hợp nuôi trong hồ đá và hòn non bộ, phong thủy cá koi gắn liền với truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng của người Trung Quốc. Cá koi hàm chứa một nghị lực sống vươn lên vượt qua mọi gian nan thử thách để vươn đến thành công và rất phù hợp để ta tự nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu để đạt được mục tiêu.

Như vậy nuôi cá koi sẽ mang đến thành công không phải dựa trên sự may mắn giống như ý nghĩa của các loài cá khác mà là sự thành công đến từ chính sự vươn lên nổ lực của chính bản thân mình, đây là triết lý sống đặc biệt từ loài cá chép koi này.

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-showa-sansyoku

Cá koi ngày nay được lai tạo ra đủ các loại màu màu khác nhau phù hợp cho nhu cầu của người nuôi cá theo phong thủy. Khác với cá rồng cá la hán hiếu chiến hay đánh nhau, cá koi hiền lành có thể nuôi nhiều con trong một không gian rộng. Điều này rất thích hợp khi người nuôi có nhu cầu chọn nuôi cá và phối các màu lại với nhau để tạo các bể cá cảnh theo phong thủy.

Người Nhật tin rằng những mảng màu trên mình cá chép Koi là những hình xâm luôn luôn mang lại sự may mắn. Cá koi càng lớn sẽ càng đẹp và khi nuôi trong hồ thành từng đàn cá to sẽ tăng thêm vẻ đẹp của loài cá này, ngoài ra nếu cá koi có hình xăm (tức đốm màu) tạo thành hình dạng đặc biệt thì giá trị sẽ tăng cao vượt bật.

Ví dụ cá koi tancho màu trắng với chấm đỏ tròn đều trên đầu được người Nhật rất ưu chuộng vì nó tượng trưng cho quốc kỳ của Nhật Bản.

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-tancho

Cá koi còn có rất nhiều màu khác nhau như vàng, đỏ, đen, trắng, xám và được phân theo các hành trong ngũ hành phong thủy.

1/Cá Koi Kigoi màu vàng vì vậy thuộc hành kim theo ngũ hành:

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-kigoi

2/ Platinum Ogon(wood) có màu trắng và được xếp theo hành mộc:

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-platinum

3/ Karasu Goi (water) màu đen được xếp theo hành Thủy:

Cá có màu đen tượng trưng cho sự an lành, koi đen tượng trưng cho nước, nước theo người Trung Quốc quan niệm là tiền tài và của cải, quả thật đúng như vậy, mọi nền văn minh lớn của nhân loại đều bắt nguồn từ những dòng sông lớn: nền văn minh Ai Cập ở sông Nin. Nền văn minh Trung Quốc bắt nguồn từ sông Hoàng Hà và Trường Giang.

Chính vì bên cạnh những dòng sông mà con người tạo ra những sản phẩm nông nghiệp cho sự sống, do đó yếu tố thủy (nước) còn tượng trưng cho sự an cư lập nghiệp, sự ấm no, sung túc và tràn đầy sức sống.

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-karasugoi

4/ Koi Benigoi (Fire) màu đỏ được xếp theo Hỏa trong ngũ hành:

Theo phong thủy ngũ hành, hỏa được sinh ra từ mộc (tức gỗ) yếu tố hỏa bao gồm những vật hoặc sinh vật có màu đỏ; hỏa tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Người thuộc mệnh thuần thủy (tức người mang tính thủy nhiều, dựa vào ngày giờ sinh) nên đặt một bể cá cảnh có những con cá màu đỏ như cá rồng huyết long, cá la hán, cá koi để tạo nên sự cân bằng. Tuy nhiên người nhược thủy không nên nuôi các loại cá có màu đỏ.

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-benigoi

5/ Cá Koi Chagoi( Earth): có màu nâu xám được xếp theo hành Thổ

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-chagoi

6/ Cá Koi Kohaku (West): màu trắng đốm đỏ (giống mặt trời mọc) tượng trưng cho hướng Đông

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-kohaku

7/ Cá Koi Sanke(west) màu trắng đốm đỏ có pha chút đen tượng trưng cho tây phương

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-taisho-sanshoku

8/ Showa( South): màu trắng đốm đỏ và đen tượng trưng cho hướng nam:

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-showa-sansyoku

9/ Cá Koi Shiro Utsuri(North): màu trắng đốm đen tượng trưng cho hướng Bắc

ca-koi-ca-chep-nhat-ban-shiro-utsuri

cacanhphongthuy.com

Nhận xét