Hồi đầu năm nay (2/2017) mình có đăng vài bức hình về cách trồng rễ nôm cho thông, và cách đây mấy hôm mình cập nhật cây thông đó, và vị sự phát triển quá tốt nên đạo nhiều cảm hứng cho các ae.... thành thử mấy hôm nay rất nhiệu bạn đã gửi tin hỏi cách thức... vậy hôm nay cuối tuần mình sẽ lấy 3 cấy thông con độ một tuổi (đã được cắt thân) ra làm hướng dẫn cho các bạn.

Việc đầu tiên các bạn cần một ống nhựa có đường kính 4-6” và dài khoảng 10-12”. Và nếu là nhựa mềm thì rất tốt cho việc cắt ngắn sau này khi cần phơi rễ. Một cái chậu 8-10”, không quan trọng chậu xâu hay cạn.

Dùng kẽm cột ống nhựa vào chậu. Chú ý là ống nhựa chỉ cột dưới mặt chậu khoảng đốt ngón tay.

Trộn đất với hai kích cỡ khác nhau nhưng tỷ lệ như nhau (3:3:3:1 akadama, pumice, lava, than). Kích cỡ 1 dùng trong ống nhựa với hạt lớn 3/8”. Kích cỡ 2 dùng trong chậu với hạt nhỏ 1/4”. Lý do đất trong ống nhựa cần nhiều không khí để rễ phát triển.

Lấy cây ra khỏi chậu cũ, rũ hết đất và chải rễ thẳng ra. Không nên cắt ngắn rễ. Dùng một cọng kẽm số 4 thiệt dài, cuốn vào thân cây để uốn. Và khúc kẽm dài dưới rễ thì luồng vào chậu mà giữ cây cho cố định.

Vô đất trong chậu trước, nhớ là kích cỡ 2 loại 1/4”. Khi đất trong chậu chạm miệng ống nhựa thì dùng đất cỡ 1 loại 3/8” bỏ vô ống nhựa. Bỏ từng gáo một và dùng đũa nén đất, rồi lại đổ thêm đất. Nên nhớ là trong quá trình vô đất này cũng cần chỉnh vị trí rễ cho đều. Vì thế đổ ào cho đầy thì lại hỏng chuyện.

Khi đất đã đầy ống nhựa thì dùng tay vỗ vòng quanh cho đất nén lại, và chưa khoảng một đốt ngón tay ở trên mặt ống nhựa để rải đất hạt nhỏ (1/4”) giúp giữ ẩm trong thời gian đầu.

Tưới thiệt kỹ cho cây rồi chọn chỗ râm và khuất gió mà để khoảng 15 hôm thì mang ra nắng. Trong 15 ngày này, nắng hay mưa đều tưới mỗi ngày.

Chuẩn bị những thứ cần thiết.

Cột 2 cọng kẽm số 6 vào chậu để giữ ống nhựa

Xiết kẽm cột ống nhựa. Ống nhựa đã được cột cố định

Xiết kẽm cột ống nhựa

Cây thông đen và đỏ khoảng một tuổi.

Nấm rễ. Cây này mới thay chậu hồi đầu năm (2/2017) mà giờ đã có nấm rễ. Rũ hết đất và chải rễ thẳng ra. Dùng kẽm số 4 cuốn thân và uốn, đoạn dài dưới rễ dùng để cột vào chậu

Đoạn kẽm uốn thân cây còn dài dưới rễ cột vào chậu để cố định cây. Dưới đáy chậu rải một lớp mỏng sỏi 3/8” để dễ thoát nước

Sau đó vô đất chộn cỡ nhỏ (1/4”). Vô cỡ 1 (hạt lớn 3/8”) vào ống nhựa.

Mang cây ra tưới thiệt kỹ

Để tạo khái niệm cho các bạn. Sáng nay mình mang một cây thông đỏ đã được trồng rễ nôm 11 tháng (2/2017) ra cắt ngắn ống nhựa xuống. Cây trước khi cắt

Cắt bỏ 1 đoạn ống nhựa

Bới đất, rửa sạch và kết quả

Chúc các Bạn thành công. Tác giả Anh Uẩn Hà (UHa)

Nhận xét