Masahiko Kimura (木村 正彦, Kimura Masahiko, 1940 ) – Bậc thầy về nghệ thuật bonsai 

Đi tham quan và mua cây cảnh ở các vườn Bonsai Nổi tiếng tại Nhật Bản do CTY Vạn Niên Tùng tổ chức

Sinh ra ở Ōmiya-ku, Saitama, Nhật Bản vào ngày 31 Tháng Ba, 1940  – Ông là một Nghê nhân về Bonsai – Nhật bản đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Cha của ông qua đời khi ông 11 tuổi . Với mong ước của mẹ mình, ở tuổi 15, ông bắt đầu dành thời gian của mình như là một người học việc theo học nghệ thuật cây cảnh của Bậc thầy Bonsai – Motosuke Hamano từ Vườn Toju-en Bonsai. Ông học ở đây được mười một năm, cho đến khoảng năm 1966. (Kimura sau này nói rằng trong thời thiếu niên của mình, ông thực sự muốn trở thành một nhạc sĩ rock và roll.) , ông đã đi trên con đường nghệ thuật Bonsai của riêng mình.

 Sự sáng tạo của Ông thường phá vỡ các kiểu Bonsai truyền thống , do vậy nhiều người chơi bonsai ở Nhật Bản từ chối nhìn nhận ông một cách nghiêm túc, ít nhất là trong những năm đầu khi Ông có những sáng tạo đột phá. Bây giờ, không ai còn bàn cãi Kimura là thiên tài hoặc vị trí tiên phong trong thế giới nghệ thuật cây cảnh.

Ông đi du lịch ở nhiều nước,làm thuyết trình và các cuộc hội thảo về nghệ thuật Bonsai của mình. Ông lần đầu tiên đã chứng minh và tiến hành một cuộc hội thảo bên ngoài Nhật Bản năm 1987 Liên đoàn Bonsai quốc gia Golden Bonsai ở Anaheim, California – Mỹ . Kimura đã chứng minh được nghệ thuật tạo hình trên thân cây khô của mình tại nhiều cuộc hội thảo trên khắp thế giới như : Golden State Bonsai Federation (1987 Anaheim, 1990 Burlingame and 2006 Sacramento); World Bonsai Friendship Federation (1989 Omiya, Japan and 1997 Seoul, Korea); European Bonsai Association (1990 Turin, Italy and 1992 Luxembourg); Bonsai Clubs International (1992 Memphis, Tennessee, 1996 Washington, D.C. and 2006 Foshan City, China); American Bonsai Society Symposium (2000 Detroit, Michigan); Asia-Pacific Bonsai and Suiseki Exhibition and Convention (2003 Manila, Philippines); Federatión Latino Americana de Bonsai (2003 Caracas, Venezuela); and Association of Australian Clubs (2005 Sydney).

Các sáng tác và tài liệu nghệ thuật của Ông đều đã được in trên các trang của nhiều ấn phẩm Bonsai lớn trên thế giới. Cây được thiết kế bởi ông chủ yếu là cây Juniperus chinensis var.

Cây Shimpaku giành giải thưởng danh giá của Thủ tướng Chính phủ Nhật năm 1988, 1995, 2000, và năm 2001, và giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Giáo dục vào năm 1999 . Ông đã có một số sinh viên và học viên đến từ Nhật Bản, châu Âu và Mỹ, một trong số họ mà đã đi trở thành Bậc thầy về Bonsai theo hướng đi của riêng mình.Như các nghệ nhân Marco Invernizzi, Salvatore Liporace, và Ernie Kuo.

Ngày nay Ông vẫn thường xuyên tiếp đón các tour du lịch đến vườn OMIYA của mình.

Nhận xét