Những câu hỏi cho người mới chơi cây thông đen Nhật Bản 

1. Cây thông khi cắt đọt nó có đâm chồi giống các loại cây khác ?

---> Hình bên dưới đã mô tả rõ câu trả lời

 

Hình ảnh : Bác Bonhe Hoang

 

2. Trên hình bên dưới phần nhú lên ở gần ngọn cây thông con là gì ?

---> Đó là quả thông nhé các Bạn, Qủa này không đạu được mà tự rụng

 

ảnh: Vườn thông đen Nhật Bản của Mr Sáu Online

 

3. Cây thông đen Nhật Bản có chiết cành được không ?

 

ảnh Nguyễn Ngọc Thạch

4. Mùa đông cây có bị nhiễm nấm dễ hay không?

Không, Lý do: Mùa lạnh, nhiệt độ xuống thấp, các bào tử nấm cũng vào trạng thái ngủ, cho nên cây không thể nào bị nhiễm nấm lúc này.

5. Hiện tượng chồi mọc lên ở co lồi ( Vị trí nhận được nhiều ánh nắng)

Hình ảnh : Bác Bonhe Hoang

Phần lồi ra nhiều chồi vì auxin bị phân hủy do ánh sáng mặt trời chiếu vào nhiều dẫn đến lệnh ức chế chồi bên bị gỡ bỏ - phát sinh nhiều chồi bất định

6. Cách cắt bầu rễ, thay chậu cho cây thông thành phẩm

Chất trồng tốt sẽ cho ra nấm rễ như vầy.

Cây thông này được thay đất cách đây 14 tháng (10/2016) nhưng hôm nay lấy ra để thay sang cái chậu Yamaki, vì muốn dùng cái chậu cũ cho cây khác.

Có câu hỏi rằng bón phân hoá học nhiều thì nẫm rễ có phát triển không... cây này được bón phân như sau; trong mùa phát triển từ tháng 2-7 cây được bón phân tan chậm mỗi 4 tuần. Kèm theo là mỗi tuần được bón phân 12-4-8 của Miracle-Gro luân phiên mỗi tuần với 10-10-10 của Orchard Supply. Mỗi thứ Năm bón thêm rong biển.

Trong các loài cây, chỉ có cây bách Cali là mình sẽ không cắt rễ khi thay đất, hoặc bất đắc dĩ sang chậu và để vô lọt chậu thì mình cũng sẽ ráng hết sức. 

Còn những loại cây khác mình sẽ bới và trải rễ thẳng ra và cắt vừa khít tới thành chậu. Không cần biết đó là 1/3 hay 2/3 khi mà rễ đã được trải thẳng ra thì sẽ rất dài và cắt cho vừa. Nên nhớ rằng rễ trong chậu mọc ngoành nghèo, khi trải thẳng ra sẽ rất dài và lẽ tất nhiên tính theo tỷ lệ thì mình đã có thể cắt 1/2 hoặc 2/3 rễ.  Cây ở trên đã qua nhiều lần cắt rễ thành thử rễ cám gần gốc rất nhiều và những lần sang chậu chỉ cắt ngắn lại thôi... ý như tóc mọc dài cắt ngắn...

Nếu như bạn không quen tay thì nên làm một nửa (half bared roots) và lần tới làm phần bên kia... cho tới khi quen thì làm một lượt. Cái vấn đề quen tay ở đây ý là; thay đúng thời điểm, dùng đúng kỹ thuật và chắm sóc hậu kỳ (aftercare).

Đối với cây phôi, Mình cắt rất mạnh tay và có thể nói là mình lọc không còn hạt đất cũ nào, cắt tới 6 phần rễ. Cái quan trọng ở đây là khi cần cắt thì phải cắt... cắt một lần cho song chứ để vậy 10 năm vẫn không song bộ rễ. Tuy biết rằng cắt vậy cây sẽ rất yêu nhưng chăm bón đúng cách thì sau một mùa cây sẽ sung lại thôi. 

Ý Kiến của Anh Uẩn Hà (UHa)  sau 1 số câu hỏi của mình về thay chậu thông

Nhận xét